Hội y học tp. Hồ chí minh sau 35 năm xây dựng và phát triển (1979 – 2014)

Trương Thị Xuân Liễu* Huỳnh Anh Lan** Huỳnh Liên Đoàn***

Đại hội đại biểu kết thúc nhiệm kỳ VII và khởi đầu nhiệm VIII đánh dấu 35 năm sự ra đời của Hội Y học (TP. Hồ Chí Minh. Một quá trình 35 năm, quá dài để có thể tổng kết trong vài trang giấy, cho nên trong phạm vi bài này chúng tôi chỉ xin hồi tưởng vài nét lịch sử và chia sẻ một số suy nghĩ về xu hướng phát triển của Hội Y học trong thời gian qua.

Hội Y học TP.HCM– vài nét lịch sử

Hội Y học TP.HCM (HYH) ra đời cách đây 35 năm, trong bối cảnh sau ngày giải phóng công việc còn ngổn ngang, khó khăn còn chồng chất, các cán bộ ngành y tế có nhiều suy tư về cuộc sống và vị trí của mình trong xã hội mới. Lúc đó các cán bộ y tế TP.HCM, từ nhiều nguồn đào tạo khác nhau, có tâm tư trăn trở khác nhau, nhưng đều sớm ý thức là cần có một tổ chức khoa học nghề nghiệp để có nơi sinh hoạt chung. Từ năm 1978, Ban Vận động thành lập Hội, bao gồm các cán bộ lãnh đạo ngành y tế TP, các giáo sư đầu ngành ở các Trường Viện, đã tổ chức cho các cán bộ khoa học kỹ thuật trong ngành y đăng ký gia nhập Hội, xây dựng mạng lưới Chi hội ở hầu hết các cơ sở y tế   quân và dân y tại TP.HCM. Ngày 24/1/1979, Đại hội đại biểu lần thứ nhất của giới y học TP.HCM với trên 300 đại biểu thuộc các Chi hội Y, Nha, Dược của Hội Trí thức Yêu nước TP.HCM, sau khi bàn bạc thống nhất việc thành lập Hội Y học TP.HCM, đã bầu ra ban Chấp hành nhiệm kỳ I của HYH TP.HCM (1979 – 1983) với Chủ tịch đầu tiên là TS. DS Nguyễn Duy Cương, lúc đó là Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Đến khi TS Nguyễn Duy Cương nhận nhiệm vụ Thứ trương Bộ Y tế, Đại hội đại biểu lần thứ 2 bầu GS Phạm Biểu Tâm làm Chủ tịch Hội Y học nhiệm kỳ II (1983 – 1987). Sau khi GS Phạm Biểu Tâm định cư ở nước ngoài, VS. TS Dương Quang Trung được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ III (1987 – 1991). Lúc đó, Hội Y học đổi tên thành Hội Y Dược học TP.HCM và đặt trụ sở tại 59B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1. Trong ba nhiệm kỳ đầu của HYH, Tổng Thư ký Hội là BS Trần Xuân Thu. Đến nhiệm kỳ IV (1991- 1996) VS. TS Dương Quang Trung tiếp tục làm chủ tịch Hội. Qua đến nhiệm kỳ V, TS Nguyễn Duy Cương trở lại làm Chủ tịch Hội, nhiệm kỳ này kéo dài từ 1996 đến 2004. Trong nhiệm kỳ IV và V, Tổng Thư ký Hội là DS Huỳnh Văn Nhiệm. Đến ngày 30/10/2004, Đại hội đại biểu thống nhât việc tách Hội Y học TP.HCM và Hội Dược học TP.HCM, bầu ban Chấp hành (BCH), thông qua điều lệ sửa đổi và phương hướng hoạt động của HYH nhiệm kỳ VI (2004- 2009). VS. TS Dương Quang Trung được bầu làm Chủ tịch Hội và TS Phạm Duy Linh làm Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư Ký Hội. Ngày 10/01/2005, Ủy Ban Nhân dân TP.HCM ra Quyết định số 112/ QĐ-UB công nhận BCH mới, và Quyết định số 113/QĐ-UB phê duyệt điều lệ sửa đổi, tổ chức và hoạt động của HYH TP.HCM. Kế đến nhiệm kỳ VII (2009-2014), VS. TS Dương Quang Trung tiếp tục được tín nhiệm làm Chủ tịch Hội, đến ngày 20/6/2012 khi ông mất thì BS Trương Thị Xuân Liễu được BCH bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực cho đến khi tiến hành Đại hội đại biểu NK VIII vào ngày 27 tháng 9, 2014. BS Huỳnh Anh Lan là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, BS Huỳnh Liên Đoàn làm Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng của nhiệm kỳ VII.

Nhiều thầy cô, cán bộ lão thành, đàn anh đàn chị trong ngành y tế TP.HCM đã đóng góp biết bao công sức và trí tuệ để xây dựng Hội Y học cho đến ngày nay. Chúng tôi xin đính kèm danh sách tổng hợp của các Ban Chấp hành HYH từ nhiệm kỳ I đến nhiệm kỳ VII để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ những gương mặt trí thức của ngành Y đã làm nên HYH TP.HCM ngày hôm nay. (xem Phụ lục: Danh sách các ủy viên tham gia Ban Chấp hành HYH từ NK I – NK VII)…

Download pdf