Hội thảo: Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng: tác hại và nguy cơ – Tổng Hội Y Học Việt Nam 12.11.2020

Tổng Hội Y học Việt Nam: Thuốc lá điện tử nguy hại tương đương thuốc lá truyền thống

 
Nhiều ý kiến đồng tình từ các tổ chức, chuyên gia y tế cho rằng Việt Nam không nên cấp phép nhập khẩu và lưu hành thuốc lá điện tử bởi đây là là nguy cơ mới cho một hình thức nghiện khác, gây nhiều tốn kém về sức khỏe, tiền bạc và công sức phòng chống tác hại của thuốc lá sau này.

Sáng 12/11/2020, Tổng Hội Y học Việt Nam cùng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đã tổ chức chương trình hội thảo: “Cung cấp thông tin về thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng” tại Quận 1, TPHCM

Chương trình có sự đồng hành của tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, Tổ chức Vì trẻ em không khói thuốc tại Việt Nam và Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá

Đại diện các Hội Y học tỉnh thành như TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh; Đại diện các khoa Hô hấp trên địa bàn TPHCM… cũng đến tham dự.

Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng (gọi tắt là thuốc lá thế hệ mới) hiện đang được các công ty quảng cáo rầm rộ là ít có tác hại hơn thuốc lá truyền thống và giúp cai nghiện thuốc lá. Mặc dù những sản phẩm này được các công ty giới thiệu là chỉ nhắm đến những người trưởng thành đã nghiện thuốc lá truyền thống nhưng cách thức trình bày sản phẩm và tiếp thị lại nhắm đến các đối tượng là thanh thiếu niên.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung – Phó Chủ tịch Hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình Hội nghị: “Hiện, các nghiên cứu trên thế giới đều chỉ ra rằng, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều chứa các thành phần độc hại. Thông qua Hội nghị, Hội Y học Việt Nam mong rằng sẽ cung cấp đến cho các quý đồng nghiệp cái nhìn toàn cảnh hơn về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Từ đó, có sự tư vấn rõ hơn cho bệnh nhân cũng như quyết liệt hơn trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử”.

Chương trình Hội thảo bao gồm 6 bài báo cáo và giờ thảo luận chung, đánh giá về tác hại của thuốc lá điện tử cũng như bàn luận vấn đề có nên thông qua việc đưa thuốc lá điện tử lưu hành, kiểm soát giống như thuốc lá truyền thống? Mỗi một bài báo cáo được phân tích, mổ xẻ theo từng khía cạnh riêng biệt.

Đại diện Vụ Pháp chế – Bộ Y tế, ThS Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng khẳng định, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là sản phẩm chưa được phép nhập khẩu và lưu hành ở Việt Nam theo quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời, Bộ Y tế đề xuất chưa chưa cho phép nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh đối với thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử. Đây là nội dung của bài báo cáo “Pháp luật của Việt Nam, một số vấn đề pháp lý liên quan đến quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và đề“.

Ở bài báo cáo “Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với sức khỏe“, PGS.TS.BS Nguyễn Viết Nhung – Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi TW cho thấy rằng: Thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có tác hại giống như thuốc lá điếu truyền thống.

Thuốc lá điện tử không những gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà còn gây tốn kém về tiền bạc, công sức của người hút và những người xung quanh. Vấn đề thuốc lá thụ động ở người hút thuốc lá điện tử không khác gì ở người hút thuốc lá truyền thống. Chi phí để điều trị các bệnh do biến chứng từ thuốc lá đem lại như: tim mạch, hô hấp… là rất tốn kém.

PGS.TS.BS Nguyễn Viết Nhung muốn nhấn mạnh hai điều. Thứ nhất, cán bộ y tế đóng vai trò then chốt trong tư vấn phòng chống tác hại của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng. Thứ hai, bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) đặt ra vấn đề, mặc dù Việt Nam chưa cho phép việc kinh doanh, sản xuất thuốc lá điện tử nhưng hiện nay có khá nhiều thanh thiếu niên sử dụng loại thuốc lá thế hệ mới này bởi vì tính bắt mắt, nhiều hương vị và dễ sử dụng. Điều này tạo ra một lượng mới người nghiện các loại thuốc lá điện tử – nung nóng, kéo theo rất nhiều công sức trong việc giải quyết tác hại của thuốc lá.

Vậy nếu như Việt Nam cho phép việc kinh doanh, sản xuất thuốc lá điện tử sẽ như thế nào đây??? Đây cũng là nội dung chính trong bài báo cáo “Một số nhận định sai lầm và sự thật về tác hại của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới“.

Qua bài báo cáo “Các chiêu thức quảng cáo, tiếp cận giới trẻ nhằm mở rộng thị trường thuốc lá mới của ngành công nghiệp thuốc lá” của ThS Lê Thị Thu – Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, chúng ta thấy rằng, mặc dù Việt Nam chưa cho phép sản xuất và kinh doanh thuốc lá điện tử nhưng các mặc hàng này được quảng cáo khá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Một trong những chiêu thức quảng cáo đáng sợ của thuốc lá điện tử là khiến người hút nghĩ mình sẽ sành điệu hơn – đánh vào tâm lý muốn khẳng định mình của giới trẻ. Thông qua đó, thuốc lá điện tử được nhắm thẳng vào đối tượng thanh thiếu niên – chủ nhân tương lai của đất nước.

Bài báo cáo: “Kinh nghiệm của các quốc gia trong quản lý các sản phẩm thuốc lá mới” của ThS Đoàn Thu Huyền – Tổ chức Vì trẻ em không khói thuốc tại Việt Nam. Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới và trong khu vực ASEAN có thấy, không cần phải mất thời gian nghiên cứu hay thử nghiệm việc cấp phép thuốc lá điện tử tại Việt Nam. Bởi lẽ, tác hại của thuốc lá điện tử cho xã hội và sức khỏe con người là rất rõ ràng. Đồng thời, khẳng định chắc chắn: thuốc lá điện tử không thể giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống. Chính vì thế, cần cấm thuốc lá điện tử ngay từ ban đầu. Phải cấm thuốc lá một cách thuyết phục với đầy đủ bằng chứng.

ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm – Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam trình bày bài báo cáo: “Các sản phẩm thuốc lá mới: Một số quan điểm quan trọng và khuyến cáo của WHO

Theo các chuyên gia, thuốc lá điện tử không mang lại lợi nhuận cho quốc gia. Hầu hết, các thuốc lá điện tử được nhập hoặc do các công ty đa quốc gia phân phối tại Việt Nam. Việc đánh thuế mặt hàng đặc biệt với thuốc lá điện tử sau nhập khẩu là rất khó khăn.

 

BS. Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm – Trưởng ban Tư vấn và Phản biện xã hội, Tổng hội Y học Việt Nam

Nhiều ý kiến đóng góp cũng được các bác sĩ, đại diện cho các Hội Y học tỉnh thành, khoa Hô hấp các bệnh viện gửi đến Hội thảo

Ban tổ chức Hội nghị chụp hình kỉ niệm chung với các báo cáo viên, bác sĩ đến tham dự.

Biên tập: Công ty CP Truyền Thông Hạnh Phúc